Kinh nghiệm du lịch cùng con nhỏ dưới 6 tháng tuổi (sữa mẹ 99%).

1. Làm passport cho bé ngay và luôn

Thường nhiều người quên mất chuyện làm hộ chiếu cho con, tới khi cả nhà đi du lịch (nước ngoài) thì chợt nhớ ra còn thiếu passport cho bé. Lúc đó làm thì có thể gần ngày quá, không lấy passport kịp, bạn phải trả thêm tiền dịch vụ làm nhanh.

Mỗi nước có thể có quy định số tháng tuổi tối thiểu để làm passport, nhưng tầm 3-4 tháng làm là OK. Có 2 lý do: 1) Bố mẹ thường ngại không đi đâu trước mốc bé 3 tháng đâu; và 2) Từ 3 tháng thì mặt bé đã có nét rõ ràng rồi, chụp ảnh lên nhìn mới ngon lành 

Hộ chiếu cho bé thường có hiệu lực trong vòng 2 năm. Tuy nhiên có thể mỗi nước mỗi khác, bạn nên xem thêm thông tin tại trang web chính thức của Cục Xuất nhập cảnh hoặc các cơ quan tương tự.

2. Du lịch trong phạm vi gần

Một trong những cái mệt mỏi của thú xê dịch là lệch múi giờ. Tới người lớn còn quải chè đậu huống chi em bé. Vì vậy, bạn chỉ nên du lịch trong phạm vi + – 1 tới 2 múi giờ thôi để không ảnh hưởng tới nhịp sinh học của bé.

Tất nhiên, trừ trường hợp bất khả kháng bạn phải bay nửa vòng trái đất hay đi tớ một nơi cách mình khoảng 5-6 múi giờ thì cũng đành phải… chịu thôi, và mất mấy ngày để thích nghi với múi giờ mới vậy.

Và tất nhiên là không ông bố bà mẹ nào muốn con mình mất ngủ (aka mình cũng mất ngủ luôn) khi đi du lịch hết!

3. Tránh đi du lịch vào thời điểm Wonder Week của con

Wonder Week là thời điểm mà các bé “học” được một số những kĩ năng mới khi ra khỏi địa đàng lòng mẹ. Bé thường quấy khóc, bỏ ăn, ngủ loạn xạ v.v… khiến cả bé lẫn bố mẹ đều mệt mỏi. Vì vậy, nếu có thể thì bạn nên tránh đi du lịch cùng con trong những thời điểm này.

4. Luôn làm checklist khi đóng đồ

Bạn có nghe nói tới chứng hay quên của các bà mẹ sau khi sinh chưa?

Mà bây giờ, đi du lịch cùng con thì đồ của con quan trọng hơn đồ của mẹ nữa, nào bỉm nào tã nào sữa nào ti giả nào áo nào yếm… hai vạn tám trăm chín mươi bảy thứ phải nhớ. Làm một cái checklist trước khi pack đồ sẽ giúp bạn không quên đồ, đặc biệt là những món quan trọng cho bé.

5. Luôn mang dư đồ dùng cho em bé

Quần áo, bỉm tã cho con v.v… bạn luôn luôn nên mang dư ra, vì rất có thể ở một địa điểm mới, bạn sẽ không tìm được loại tã con bạn đang sử dụng/có thể sử dụng được. Hoặc nếu bé có trớ ra ướt áo hoặc tràn tã ướt quần, bạn luôn có sẵn đồ để thay cho con.

6. Chỉ mang duy nhất 1 vali cho cả nhà

Đóng hết toàn bộ đồ của bố mẹ & con vào 1 vali lớn thay vì nhiều vali/ba lô nhỏ. Như vậy, khi đi du lịch, bố hoặc mẹ sẽ đẩy xe em bé, và người còn lại kéo 1 vali thôi, đỡ mệt hơn là phải kéo 2 vali nhỏ (và mang thêm ba lô, nếu có).

7. Nên mang sữa bột/sữa nước dự phòng

Nếu bạn nuôi con bằng sữa ngoài, bạn sẽ tự khắc đem dư ra lượng sữa bé cần trong toàn bộ chuyến đi. Dư luôn tốt hơn là thiếu.

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, tôi khuyên bạn nên mang theo ít sữa bột/sữa nước uống liền cho con. Vì sao?

Vì rất có thể bỗng dưng vì một lý do nào đó, bạn không đủ sữa cho bé bú no (vì stress khi đi du lịch cùng con, bao nhiêu thứ phải lo; vì mất ngủ do thay đổi múi giờ; vì bạn ăn phải một món lạ nào đó làm ảnh hưởng đến sự sản xuất sữa…).

Mà cũng có thể vì những tình huống khiến bạn không thể cho bé bú mẹ trực tiếp được. Chẳng hạn lần đi mới đây của cả nhà, tôi đã cho bé bú sữa bột trong khi đang dùng tiệc tối trong đám cưới của một người bạn, sau khi đã “biến mất” khoảng nửa tiếng để cho bé bú mẹ nhưng bé vẫn không đủ no và không thể ngủ được vì còn đói!

Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng… đi đám cưới đám tiệc, nhưng dù sao thì dư vẫn tốt hơn là thiếu!

Ở mục này, xin phép không tranh luận về chuyện em bé đói có quyền bú mẹ mọi lúc mọi nơi hay sữa con bò chỉ dành cho con bê blah blah blah.

8. Check thông tin với hãng máy bay/tàu xe

Chắc chắn bạn sẽ phải mang xe đẩy em bé theo. Vì vậy, bạn nên kiểm tra và hỏi kỹ thông tin với hãng máy bay/xe bus/tàu… về hành lý khi du lịch cùng con.

Thường các hãng máy bay (ở châu Âu) sẽ xem xe nôi/xe đẩy em bé là hành lý ký gửi nhưng bạn không phải trả thêm tiền. Bản thân em bé cũng được cho một số kg hành lý nhất định.

9. Điều cuối cùng là… bạn không nhất thiết phải đi du lịch cùng con

Nghe sai sai ha?

Ý mình muốn nói là nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng, bạn không nhất thiết PHẢI đi du lịch cùng con, chỉ vì nhà A cũng đi Nhật Bản với bé x tháng tuổi, nhà B mới đi châu Âu với bé y tháng tuổi.

Cái quan trọng là bạn cảm thấy tự tin và thoải mái khi chuẩn bị và trải nghiệm hành trình với em bé của mình, đúng không nè? Và nếu cả bố mẹ và bé đều chưa sẵn sàng thì… thôi, không việc gì phải vội. Bạn có cả hơn 10 năm nữa để cùng con đi khắp thế gian cơ mà!

Có con là một điều rất thiêng liêng mà hầu hết ai cũng sẽ hoặc đang trải nghiệm. Với tôi, nó mang đến cảm giác như cuộc đời của mình được tiếp nối thêm vậy.

Nhưng tất nhiên, từ giã cuộc sống chỉ-có-thân-mình để có thêm một cuộc sống khác phụ thuộc 100% vào bạn là một điều không dễ. Chúng ta phải thay đổi rất nhiều, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đi du lịch thì càng có nhiều thay đổi. Đi như thế nào, đi đâu, con có chịu được những chuyến đi hay không, con có mệt không, con ngủ có đủ không, ăn có no không…

Tôi không phải là chuyên gia về trẻ em, cũng không phải chuyên gia du lịch cùng con nhỏ. Tôi cũng sẽ không đặt cho bạn (và cả cho bản thân) những áp lực dịch chuyển kiểu “bé 5 tháng đã đi chỗ này” hay “bé tròn 1 tuổi đi 10 nước”. Hãy đi du lịch cùng con khi ta cảm thấy thoải mái và thích hợp nhất!

Hy vọng những lưu ý và kinh nghiệm mà mình vừa chia sẻ sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích cho bạn về chủ đề du lịch cùng con!

Published by socdidulich

Lưu lại những hành trình của Sóc, từ những bước chân đầu tiên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: